CÁCH LÀM RƯỢU NHO


( nhiều  người emàil hỏi tôi  sao không viết cách làm rượu nho   chỉ viết cách làm rượu chuối. Trong khi rượu nho thông dụng hơn rượu chuối.

Tôi xin thưa với các vị nếu ai thích làm rượu nho th́ hăy coi kỹ bài cách làm rượu chuối trước  rồi sẽ nắm được  căn bản  áp dụng cho RƯợU NHO hay tất cả  các loại rượu nhẹ (Wine, rượu khai vị khoảng 12 độ )

Cách làm rượu nho chỉ khác  với cách làm rượu chuối ở  bước đầu tiên, thay phải xát chuối hay đập chuối ra đổ vào một lượng nước rất lớn để nấu tạo thành nước  chuối  đem nấu sát trùng , bỏ vào đường , chanh hay cam  để dieu chinh  độ ngot độ chua ( Acid)  của nước chuối để làm rượu.
  

Cách làm Rượu nho  bước đầu tiên   khi trái nho tươi  chúng ta làm thế nào để vắt lấy nước,   thể bỏ vào một cái chậu , rửa chân cho sach nhảy vào đạp  cho dập   ra nước, sau đó lược lấy nước nho đem nấu , thể thêm đường thêm nước  chanh hay cam vào cho đúng độ ngot , rồi cho men vào giống y như cách làm rượu chuối . Cũng thể bỏ vào cối giă vat nước,  hay đem trái nho xay nho rồi đem ép lấy nước  rồi bỏ thêm đường hay nước chanh hay cam nhiều hay ít  tùy theo độ ngot thiên nhiên của nho

Tóm lại loại trái cây nào nhiều nước th́ làm sao vắt lấy nước của no làm rượu . C̣n loại trái cây nào ít nước , hay các loại ngũ cốc, th́ phải đổ nước vào thật nhiều ,nấu lên  để tạo thành nước , lấy nước này cho lên men làm thành rượu . Nếu khoảng đủ ngot để lên men th́ bỏ chút ít đường vào cho ngon ngot được.


Nhớ rằng rượu nho không nghĩa làm toàn  bằng nho  chúng ta thể bỏ thêm nước của những trái cây tươi hay khô khác để làm tang thêm  mui vị hay  làm thành một loại rượu nho quyet dac biet của minh . toạhể bỏ thêm vào nếp ( ), nho khô , nhăn  nhục (nhăn khô ) hay nhăn tươi , chuối, ổi v.v......

thể bỏ thêm những loại trái cây chất chát (tannin)  để rượu được cay hơn (dry)  Như vỏ chuối, trái hồng, trái đào lớn hột V,V....


thể bỏ vào những loại trái cây để tạo thêm màu sắc cho đẹp thêm  màu, nhat loại rượu nho màu đỏ, thể bỏ thêm trái Cherry (Chỉ vùng bắc Mỹ trái này) hay trái Grass berry (ở vùng Bắc Mỹ ). Trái  bang chai (Cactus) cũng màu đỏ ( ở VN)  V.V..... Tóm lại trái nào màu đỏ không độc không làm mất phẩm chất của rượu được.


Rượu Nho khi chai để dành rồi th́ khoảng ba tháng (90 ngày)   uống được . Những nếu để dành hai năm trởo đi (2 năm )  th́ ngon hơn (Trong khi rượu chuối phải để sáu tháng mới thể uống đượcNếu ḿnh không dụng cụ để đo độ ngot (BRIX)  hay độ PH (độ chua hay kiềm) th́ cũng thể nhắm chừng theo kinh nghiem. Chỉ cần nếm thử thấy hơi ngot ngot được rồi . Nếu lạt quá th́ dung dich của nước trái cây khó dậy men  (fermentation), c̣n quá ngot  cũng khó dậy men, độ rượu cao hay thấp tùy theo độ ngọt của nước trái nho hay nước của loại trái cây .


Nho phải dùng nước sôi rửa để tẩy trùng tất cả những dụng cụ liên hệ đến việc làm rượu để không bị nhiễm trùng bị thui . Phải nấu nước Nho hăy nước trái cây   ḿnh định làm rượu. để diệt những tất cả  vi trùng (vi khuẩntrong nước trái cây trước khi bắt tay vào việc làm rượu, nhất những loại vi trùng làm thúi nước, sau đó ḿnh sẽ chỉ bỏ vào một loại vi khuẩn (Men rượu) ḿnh đă chọn sẵn, loại men này ḿnh thể ra tiệm bán men làm rượu nho  (ở Bắc Mỹ).   VN th́ lấy men rượu trắng  làm cũng được.

 
Nho khi đánh men  vào (bỏ men vào ) phải đổi nhiệt độ của nước Nho hay nước trái cây sau khi nấu để  nguội lại từ 20 -27C. Nếu không nhiệt kế th́ cứ để cho nguội hẳn bảng nhiệt  độ trong phong .Nếu lanh qua th́ men  không phat trien( men rượu những con vi khuẩn tot , Bacteria culture). C̣n nóng quá th́ men chết. Bóp đều men rải trên mặt nước nho, chưa quậy gấp, phải chờ khoảng một giờ sau, khi thấy trên mặt nước nho bắt đầu nổi bọt (xủi bọt), lúc đó mới quậy cho đều, lúc này men bắt đầu dậy (bắt đầu fermentation). thể dùng một cái nhỏ, quậy nước đường riêng tương đối ngọt hơn nước nho trong thùng, đem rải men bóp thành bột lên nước đường này, để yên, khi nào thấy xủi bọt, th́ bỏ vào thùng nước nho quậy đều. làm như vậy th́ men màu dậy hơn.


Tóm lại tất cả những khâu làm rượu NHO rượu trái câygiai đoạn  sau đều giống như  làm rượu chuối, phương pháp làm rượu Nho, rượu Chuối, các loại rượu trái cây khai vị (Wine) khác đều chung một nguyên tắc giống nhau

 

Phương - Van., BC , Canada (Sept 23/ 2007)